Du lịch Miền Bắc

Kinh nghiệm du lịch Nam Định – Khám phá vùng đất phía Bắc

32
Du lịch Nam Định

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến du lịch với những di tích lịch sử, văn hóa và ẩm thực đặc sắc, thì Nam Định là một lựa chọn tuyệt vời. Tỉnh này thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa và bốn mùa rõ rệt. Mỗi mùa đều có những nét đẹp riêng, thu hút đông đảo du khách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm du lịch Nam Định để giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ.

Review Tham Quan Nhà Thờ đổ Nam Định ở đâu,vẻ đẹp,lịch Sử,kiến Trúc 2022 - Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tham Quan Đi Phượt Việt Nam

Du lịch Nam Định mùa nào đẹp

Như đã đề cập ở trên, Nam Định có bốn mùa rõ rệt và mỗi mùa có nét đẹp riêng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa chuyến đi của bạn, bạn nên lựa chọn thời điểm phù hợp nhất:

 • Mùa xuân: (tháng 1, 2, 3) Thời tiết vào mùa xuân mát mẻ, dễ chịu, là thời điểm lý tưởng để du lịch. Lúc này, bạn có thể tham quan các di tích lịch sử, văn hóa và thưởng thức những món ăn đặc sản của Nam Định.
 • Mùa hè: (tháng 4, 5, 6) Thời tiết vào mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội truyền thống của địa phương, thu hút đông đảo du khách tham gia.
 • Mùa thu: (tháng 7, 8, 9) Thời tiết vào mùa thu mát mẻ, dễ chịu, là thời điểm lý tưởng để du lịch. Lúc này, bạn có thể tham quan các di tích lịch sử, văn hóa và thưởng thức những món ăn đặc sản của Nam Định.
 • Mùa đông: (tháng 10, 11, 12) Thời tiết vào mùa đông lạnh, có thể có sương muối. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm lý tưởng để tham quan các di tích lịch sử, văn hóa.

Điểm du lịch Đền Trần - Phủ Giày - Website tổng hợp kiến thức

Cách di chuyển khi du lịch Nam Định

Nam Định cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 90 km, bạn có thể di chuyển đến Nam Định bằng các phương tiện sau:

 • Xe khách: Có rất nhiều hãng xe khách chạy tuyến Hà Nội – Nam Định, bạn có thể dễ dàng mua vé tại các bến xe khách ở Hà Nội.
 • Tàu hỏa: Tàu hỏa là phương tiện di chuyển an toàn và thoải mái. Bạn có thể mua vé tàu tại các ga tàu ở Hà Nội.
 • Xe máy: Nếu bạn muốn chủ động về thời gian và lịch trình di chuyển, bạn có thể đi xe máy từ Hà Nội đến Nam Định.

Một số địa điểm du lịch Nam Định nổi tiếng

Nam Định là một tỉnh có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và các địa danh du lịch nổi tiếng. Bạn có thể tham quan một số địa điểm sau đây để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của Nam Định:

Chùa Keo

Lễ Hội Truyền Thống Chùa Keo Hành Thiện Tại Nam Định - Website Bán Tour Du Lịch Hàng Đầu Việt Nam

Chùa Keo là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, có giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc to lớn. Chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia năm 1962 và Di tích quốc gia đặc biệt năm 2013.

Chùa Keo có lễ hội được tổ chức hai lần trong năm, vào ngày mùng 4 tháng giêng và trung tuần tháng 9 âm lịch. Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng như rước kiệu, hát chèo,…

Đền Trần

Đền Trần là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống, trong đó nổi tiếng nhất là lễ hội Khai ấn đầu xuân và lễ hội Đền Trần tháng tám âm lịch.

06 kinh nghiệm khi du lịch tại Đền Trần Nam Định mà bạn nên biết

Lễ hội Khai ấn đầu xuân

Lễ hội Khai ấn đầu xuân được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là một nghi lễ truyền thống của người dân Nam Định, nhằm tưởng nhớ công đức của các vua Trần và cầu mong cho một năm mới may mắn, bình an.

Trong lễ hội, các quan chức, nhân dân địa phương và du khách thập phương sẽ đến đền Trần để dâng hương, cầu khấn. Sau đó, ấn đền Trần sẽ được mở và phát cho những người tham dự. Ấn đền Trần là một tấm giấy vàng có khắc chữ “Tích phúc vô cương”, mang ý nghĩa cầu mong cho con cháu đời sau được hưởng phúc đức.

Lễ hội Đền Trần tháng tám

Lễ hội Đền Trần tháng tám được tổ chức vào ngày 15-20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội lớn, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự.

Trong lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian sẽ được tổ chức sôi nổi. Ngoài ra, còn có nhiều nghi lễ truyền thống được diễn ra, như lễ rước kiệu, lễ tế thần, lễ hội đấu vật,…

Đền Trần là một quần thể di tích lịch sử – văn hóa quan trọng của Việt Nam. Đền thờ các vị vua nhà Trần, những người đã có công lớn trong việc bảo vệ đất nước, gìn giữ nền độc lập, tự chủ của dân tộc. Đền Trần là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Đền Trần cũng là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Nam Định. Hàng năm, nơi đây đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan, chiêm bái.

Phủ Dầy Nam Định

Kinh nghiệm đi Phủ Dầy Nam Định từ Hà Nội - Phủ Dầy Nam Định

Phủ Dày là một trong những quần thể di tích lịch sử – văn hóa quan trọng của Việt Nam. Phủ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc. Đồng thời, phủ cũng là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

Phủ Dày được hình thành từ thế kỷ 16, trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Hiện nay, quần thể di tích Phủ Dày bao gồm 3 di tích chính: Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát và Lăng Mẫu Liễu Hạnh.

 • Phủ Tiên Hương là nơi thờ chính của Bà Chúa Dày. Phủ được xây dựng trên một khu đất rộng, mặt quay về hướng tây bắc. Phủ có quy mô lớn, gồm 7 tòa, 30 gian. Trong đó, tòa chính là nơi thờ Bà Chúa Dày, hai bên là tòa Tả cung và tòa Hữu cung thờ các vị thánh khác trong đạo Mẫu.
 • Phủ Vân Cát là nơi thờ bà Chúa Thượng Ngàn, một vị thánh trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Phủ được xây dựng trên khu đất rộng, mặt quay về hướng tây bắc. Phủ có quy mô lớn, gồm 7 tòa, 30 gian. Trong đó, tòa chính là nơi thờ bà Chúa Thượng Ngàn, hai bên là tòa Tả cung và tòa Hữu cung thờ các vị thánh khác trong đạo Mẫu.
 • Lăng Mẫu Liễu Hạnh là nơi an nghỉ của Bà Chúa Dày. Lăng được xây dựng bằng đá xanh, chạm trổ tinh xảo. Lăng có diện tích 625m2, gồm có cửa vào lăng theo hướng đông tây, nam bắc.

Lăng mộ Thánh Mẫu Liễu Hạnh - Phủ Dầy Nam Định

Phủ Dày có kiến trúc độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Kiến trúc của phủ được xây dựng theo kiểu chữ “Tam”, gồm 3 tòa chính là tòa Tiền đường, tòa Trung đường và tòa Hậu cung. Các tòa được nối với nhau bằng hệ thống hành lang. Kiến trúc phủ được xây dựng bằng gỗ, mái lợp ngói, trang trí theo lối kiến trúc cung đình.

Ngoài ra, Phủ Dày còn có nhiều công trình kiến trúc phụ trợ khác như nhà khách, nhà kho, nhà giải vũ,… Các công trình này cũng được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

Biển Hải Thịnh

Biển Hải Thịnh có bãi cát trắng mịn, trải dài tít tắp. Nước biển trong xanh, mát lạnh, sóng biển ôn hòa, thích hợp cho các hoạt động tắm biển, vui chơi, giải trí.

Biển Hải Thịnh có hệ sinh thái biển phong phú, đa dạng với nhiều loại hải sản tươi ngon. Du khách có thể tham gia các hoạt động câu cá, lặn biển để khám phá thế giới đại dương.

Kinh nghiệm du lịch biển Hải Thịnh tại Nam Định: Đi khi nào? Ở đâu? Chơi gì?

Các hoạt động du lịch

Đến với biển Hải Thịnh, du khách có thể tham gia các hoạt động du lịch biển hấp dẫn như:

 • Tắm biển: Đây là hoạt động không thể thiếu khi đến với bất kỳ bãi biển nào. Biển Hải Thịnh có bãi cát trắng mịn, nước biển trong xanh, sóng biển ôn hòa, rất thích hợp cho các hoạt động tắm biển.
 • Vui chơi giải trí: Du khách có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí trên biển như: chèo thuyền kayak, lướt ván, bóng chuyền bãi biển,…
 • Thưởng thức hải sản: Hải Thịnh là vùng biển nổi tiếng với nguồn hải sản tươi ngon, phong phú. Du khách có thể thưởng thức các món hải sản tươi ngon ngay tại các nhà hàng ven biển.
 • Khám phá các địa điểm du lịch gần đó: Gần biển Hải Thịnh có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác như: chùa Kỳ Lừa, đền thờ Ngọc Hoàng, đền thờ Đại Bi, đền thờ Đông Hưng,…

Thời gian lý tưởng để du lịch

Thời gian lý tưởng để du lịch biển Hải Thịnh là từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Đây là thời điểm thời tiết mát mẻ, nắng đẹp, thích hợp cho các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời.

Làng nghề truyền thống

Nam Định có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, như làng nghề thêu ren La Xuyên, làng nghề đúc đồng Ý Yên, làng nghề chạm khắc gỗ Phủ Lý,. . . . Bạn có thể tham quan các làng nghề để tìm hiểu về nghề thủ công truyền thống của Nam Định.

Làng thổi hồn cho gỗ

Ăn gì và ở đâu khi du lịch tới Nam Định

Ăn gì khi du lịch Nam Định?

Nam Định là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam. Nơi đây có nền ẩm thực phong phú và đa dạng, với nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng. Dưới đây là một số món ăn mà bạn nhất định phải thử khi du lịch Nam Định:

Hướng dẫn chi tiết cách làm món nem nắm đặc sản Nam Định

 • Phở bò Nam Định: Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của Nam Định. Phở bò Nam Định có nước dùng trong, ngọt thanh, thịt bò mềm, thơm ngon.
 • Bánh nhãn: Món ăn vặt nổi tiếng của Nam Định. Bánh nhãn được làm từ bột nếp, trứng gà, đường, mỡ lợn. Bánh có vị ngọt thanh, thơm ngon, giòn rụm.
 • Nem ốc móng tay: Món ăn đặc sản của huyện Giao Thủy, Nam Định. Nem được làm từ ốc móng tay, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương,… Nem có vị chua ngọt, giòn dai, thơm ngon.
 • Bún tóp mỡ: Món ăn bình dân nhưng rất được yêu thích ở Nam Định. Bún tóp mỡ có nước dùng ngọt thanh, tóp mỡ giòn rụm, ăn kèm với chả cá, chả quế,…

Món bún sung ăn kèm tóp mỡ, giá 10.000 đồng/bát ở Nam Định

 • Bánh cuốn Nam Định: Món ăn sáng phổ biến ở Nam Định. Bánh cuốn Nam Định có lớp vỏ bánh mỏng, dai, nhân thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương,…

Ngoài ra, Nam Định còn có nhiều món ăn đặc sản khác như:

 • Chả cá Nam Định: Món ăn nổi tiếng của thành phố Nam Định. Chả cá Nam Định được làm từ cá lăng, cá thu, cá nục,… Chả có vị ngọt thơm, dai ngon.
 • Bánh đa cua Hải Hậu: Món ăn đặc sản của huyện Hải Hậu, Nam Định. Bánh đa cua Hải Hậu có nước dùng chua ngọt, bánh đa dai, cua tươi ngon.
 • Chả bò Nam Định: Món ăn đặc sản của huyện Vụ Bản, Nam Định. Chả bò Nam Định có vị ngọt, thơm, dai ngon.

Mua GIÒ BÒ 7 PHÚT NAM ĐỊNH giá rẻ nhất | TecKi.Vn

 • Bún cá nhút Thanh Liêm: Món ăn đặc sản của huyện Thanh Liêm, Nam Định. Bún cá nhút Thanh Liêm có nước dùng chua ngọt, cá nhút giòn dai, ăn kèm với chả cá, chả quế,…
 • Chả tôm Nam Định: Món ăn đặc sản của huyện Trực Ninh, Nam Định. Chả tôm Nam Định có vị ngọt, thơm, dai ngon.

Ở đâu khi du lịch Nam Định?

Tại Nam Định có nhiều khách sạn, nhà nghỉ với đa dạng mức giá, từ bình dân đến cao cấp để du khách lựa chọn. Một số khách sạn, nhà nghỉ nổi tiếng ở Nam Định như:

 • Khách sạn Hải Phát: Số 7, phố Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định
 • Khách sạn Nam Định: Số 12, phố Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định
 • Khách sạn Thắng Lợi: Số 10, phố Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định
 • Nhà nghỉ Thanh Xuân: Số 22, phố Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định
 • Nhà nghỉ Ánh Dương: Số 42, phố Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định

Top 20 Khách sạn Nam Định giá rẻ đẹp gần trung tâm, các điểm du lịch

Về homestay

Trong những năm gần đây, homestay đang trở thành xu hướng du lịch được nhiều người lựa chọn. Tại Nam Định cũng có nhiều homestay mang đậm nét văn hóa địa phương, được du khách yêu thích. Một số homestay nổi tiếng ở Nam Định như:

 • Homestay Duyên Dáng: Xóm 8, xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường
 • Homestay Vườn Bưởi: Xã Yên Phú, huyện Ý Yên
 • Homestay Bống: Xã Nam Phong, huyện Nam Trực
 • Homestay Duyên Quỳnh: Xã Yên Lâm, huyện Ý Yên
 • Homestay Hương Sen: Xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên

Về nhà vườn

Nam Định nổi tiếng với những nhà vườn cổ kính, mang đậm dấu ấn của thời gian. Du khách có thể lựa chọn nghỉ dưỡng tại các nhà vườn để trải nghiệm cuộc sống bình dị, gần gũi với thiên nhiên. Một số nhà vườn nổi tiếng ở Nam Định như:

VÀI NÉT VỀ XUÂN TRƯỜNG

 • Nhà vườn Xuân Thủy: Xóm 8, xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường
 • Nhà vườn Xuân Trường: Xã Xuân Trường, huyện Xuân Trường
 • Nhà vườn Nam Phong: Xã Nam Phong, huyện Nam Trực
 • Nhà vườn Yên Mỹ: Xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên
 • Nhà vườn Yên Lâm: Xã Yên Lâm, huyện Ý Yên

Về khu nghỉ dưỡng

Nam Định cũng có một số khu nghỉ dưỡng cao cấp, đáp ứng nhu cầu của du khách muốn nghỉ dưỡng, thư giãn. Một số khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Nam Định như:

 • Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Định: Khu đô thị Vinhomes Cổ Loa, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội
 • Khu nghỉ dưỡng FLC Legacy Yên Bái: Xã Yên Lâm, huyện Ý Yên
 • Khu nghỉ dưỡng Tràng An: Xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường
 • Khu nghỉ dưỡng sinh thái Núi Ngăm: Xã Vụ Bản, huyện Vụ Bản
 • Khu nghỉ dưỡng sinh thái Cồn Ngạn: Xã Cồn Ngạn, huyện Giao Thủy

Tổng quan kinh nghiệm du lịch Nam Định

Tóm lại, Nam Định là một điểm đến du lịch tuyệt vời với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và ẩm thực đặc sắc. Để có một chuyến đi trọn vẹn, bạn chỉ cần lựa chọn thời điểm phù hợp, tìm hiểu các phương tiện di chuyển và ghé qua các địa điểm du lịch nổi tiếng. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội để thưởng thức các món ăn đặc sản và lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ hoặc homestay để có trải nghiệm thú vị hơn. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ tại Nam Định!

0 ( 0 bình chọn )

Vieeng

https://vieeng.com
VIEENG - Trang kiến thức, thông tin tổng hợp về du lịch, ẩm thực
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm
0
Để lại commentx